*ข้อมูลส่วนไหนแปลผิดยังไงแจ้งเข้ามาได้เลยเน่อ
 
---------------------
 
หลังจากที่หายเงียบไปกว่าปี เหมือนกับเจ้าของบล็อก(ฮา) แสกนล่าสุดของฟามิซึก็ลงข่าวข้อมูลเพิ่มเติมของเกมซี่รีย์สืบสวนไฮสปีด ดันกันรอนปะ2แล้ว (ที่หายเงียบไปนั้น อ่านเจอจากฟามิซึว่าทีมงานของดันกันรอนปะ เจียดไปช่วยทำเกมปั้มลูกกู้โลก(Conception ที่มีกำหนดออกวันนี้(26เมษายน) ก็เลยต้องเลื่อนการพัฒนาเกมออกไป)
 
Title: スーパーダンガンロンパ2 さよなら絶望学園 (ซูเปอร์ดันกันรอนปะ2 ลาก่อน โรงเรียนแห่งความสิ้นหวัง)
ผู้ผลิต: Spike
วันออก: 2012 เดือน 7
 
ซูเปอร์ดันกันรอนปะ2 คือเกมภาคต่อจากเกมสืบสวนไฮสปีดอย่าง ดันกันรอนปะ มีจุดเด่นคือธีมของเกมที่ดูแนวๆ(เลือดสีชมพู+ตัวละครออกแบบได้สุดโต่งกันไปข้าง+ธีมเป็นการยิงกระสุน+ฉากลงโทษที่ชวนจิตสุดๆ) เป็นเกมนอกกระแสที่หาคนเล่นในประเทศไทยได้ยากมากๆเกมหนึ่ง ตอนออกขายสัปดาห์แรก ทำยอดไปได้ประมาณ20000กว่าแผ่น แต่แค่เวลาไม่กี่เดือนต่อจากนั้น ก็ขายได้เพิ่มขึ่นเรื่อยๆจนเกินแสนแผ่น (เพราะกระแสปากต่อปากและนิโค่ที่มีส่วนช่วยได้ค่อนข้างเยอะ)
 
สำหรับเนื้อหาในภาค2นี้ เท่าที่มีข่าวออกมา เนื้อเรื่องจะอยู่ที่เกาะสวรรค์ทางใต้ที่ถูกดัดแปลงเป็นสถานที่สำหรับเล่นเกม"สังหาร"เฉกเช่นกับตัวโรงเรียนคิโบกามิเนะในภาคแรก
 
เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อ เหล่านักเรียนของ"โรงเรียนเอกชน คิโบกามิเนะ"ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะในทะเลทางใต้ซึ่งมีนามว่า"เกาะจาบาวอค"แต่เมื่อไปถึงแล้วเหล่านักเรียนทุกคนก็ได้พบกับหุ่นตุ๊กตาหมีสีขาวข้างดำข้าง ที่แนะนำตัวออกมาว่าชื่อ"โมโนคุมะ"ผู้ซึ่งเป็นผ.อของโรงเรียนคิโบกามิเนะและทำการเปลี่ยนเกาะสวรรค์ให้เป็น"コロシアイ"(โคโลจิอะ)สนามประลองแห่งการฆ่าฟันของเหล่านักเรียนในโรงเรียนคิโบกามิเนะที่ซึ่งมีแต่ผู้ชนะเท่านั้นที่จะสามารถเดินทางหนีออกไปจากเกาะได้ และพร้อมกันนั้น โมโนคุมะยังได้เปิดเผยถึงบรรดาผู้ช่วยของเขาคนใหม่อีก4คนด้วย!
 
---------------------
 
ตัวละคร
 
 
โมโนคุมะ
[เฮ็ย! พวกแก! กู๊ดมอร์นิ่ง! วันนี้อากาศยามเช้าของเกาะก็ยังอบอุ่นดี! มาเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการออกกำลังกายยามเช้ากันเถอะ]
- ตุ๊กตาหมีปริศนาที่มักโดนเรียกว่าตุ๊กตายัดนุ่น อ้างว่าตัวเองเป็นผ.อของโรงเรียนคิโบกามิเนะ เป็นคนจับตัวนักเรียนของโรงเรียนคิโบกามิเนะไว้ในเกาะจาบาวอค และเปลี่ยนให้มันเป็นコロシアイ(โคโลจิอะ) ถูกโมโนมี่เรียกว่า"โอนี่จัง" ตัวจริงยังคงเป็นปริศนาอยู่
 
 
โมโนมี่
[ฉันเชื่อว่าทุกคนจะสนิทกันได้โดยไม่ยากอะไรน่ะค่ะ! พยามเข้าล่ะ! ออ อย่าลืมเซฟด้วยล่ะ!]
- ตุ๊กตายัดนุ่นรูปทรงกระต่ายที่บอกว่าตัวเองเป็นอาจารย์ในโรงเรียน เรียกโมโนคุมะว่า"โอนี่จัง" มักเป็นเหยื่อโดนแกล้งของโมโนคุมะอยู่บ่อยๆ ตัวจริงยังเป็นปริศนา
 
 
ฮินาตะ ฮาจิเมะ (ซ้าย)
[ความเป็นจริงที่แสนสิ้นหวังและทำให้เราหมดทางสู้...มันคือเป้าหมายของศัตรูที่แท้จริงยังไงล่ะ...]
- ตัวเอกของดันกันรอนปะ2 เป็นนักเรยนของโรงเรียนเอกชนคิโบกามิเนะ ศูนย์เสียความทรงจำก่อนหน้าจะมาเกาะจาบาวอคไป ทำให้ไม่ทราบว่าตัวเองเป็นสุดยอดนักเรียนม.ปลายเรื่องอะไร... เป็นคนมีเจนตคติที่ดี...พยามเอาตัวรอดไปพร้อมกับหาตัวคนร้าย
 
โคมาเอดะ นากิโตะ (ขวา)
[ผมเชื่อว่า ถ้าเหล่าสุดยอดนักเรียนม.ปลายรวมมือกันล่ะก็...จะก่อให้เกิดความหวังที่เอาชนะความสิ้นหวังทั้งมวลได้!]
- เด็กหนุ่มในชุดเสื้อคลุมยาว...เป็นคนที่ไม่ว่าสถานการณ์แบบไหนก็ไม่เคยสิ้นหวัง มักคอยให้คำแนะนำฮินาตะอยู่เสมอ ใบหน้าสดชื่นรื่นเริงอยู่ตลอดเวลา
 
ความเห็นส่วนตัว
- นากิโตะนี้มัน นาเอกิชัดๆเลย ชื่อก็มาจากการเล่นคำชื่อของนาเอกิ (นาเอกิ มาโคโตะ)...ถ้าเมกุมิ โองาตะมาพากย์ล่ะก็ใช่แหง่มๆ... แต่ถึงจะดูเหมือนนาเอกิ แต่ทำไมสีผมหรือสีตา่มันชวนให้ นึกถึง เอโนชิมะ จากภาคแรกกันน่า?
- ฮินาตะเล่นง่ายมาก....ความจำเสื่อม...แต่ดูจากชื่อและท่าทางแล้วจะเอาชื่อปู่เป็นเดิมพันไหมเนี่ย คุคุคุ
- อินเตอร์เฟสเกมที่เห็นในฟามิซึเปลี่ยนรูปแบบไปใหม่ ชื่อจะอยู่ด้านขวาเขียนเป็นแนวตั้ง (เอาแนวสิน่ะเนี่ย)
- ชุดปกติ 6279 ดาวโหลด 5200 ลิมิเต็ด 9429 อา...แววเสียตังค์มาแล้วสิน่ะ!
 
---------------------
 
*Update 29/4/2012
 
น่ากลัวทีมงานจะอัดอั้นลงแดงกันมากๆ ถึงขนาดปล่อยข้อมูลมารั่วๆแบบนี้....ล่าสุดก็ได้วันออกแล้วครับนั้นคือ
 
วันที่ 26 เดือน 7 ปี 2012
 
นับว่าออกเร็วอยู่เหมือนกันแฮะ ออกเร็วแบบนี้ไม่มีเดโมแบบภาคแรกแน่นอน (จริงๆภาคแรกนั้นพึ่งเปิดตลาดด้วยล่ะ แต่ภาคนี้ไม่ต้องมีเดโมก็ได้เพระาส่วนใหญ่ทำขายแฟนๆอยู่แล้ว)
 
 
สำหรับลายละเอียดชุดลิมิตเต็ทก็จะมีดังนี้ครับ
 
1.ตัวกล่องลิมิตเต็ท วาดโดยอาจารย์โคมัตสึซากิคนออกแบบตัวละครซี่รีย์นี้
2.เคสกล่องใส่PSPลายโมโนคุมะ
3.ไกด์หนังสือแนะนำตัวละคร(ขนาดA5)
4.คาแรกเตอร์คอมเมนทร์CD
5.เพลงประกอบในเกมมิกซ์ใหม่
6.เหรียญโมโนคุมะเมตัล กับที่แปะตู้เย็นลายตราโรงเรียนคิโบกามิเนะ
7.การ์ดดาวโหลด PSP คัสต้อมธีมของกันกันรอนปะ
 
และแน่นอนว่าประกาศออกมาซะขนาดนี้แล้ว...เวปของภาคสองที่ซุ่มเงียบมานานก็ได้เปิดเผยแล้วครับผม
 
 
เป็นธีมชายทะเลตามเกมของภาคสอง เลื่อหน้าจอไปมาได้ แลดูดีกว่าภาคแรกนิดนึง(ฮา) พร้อมกับเพลงธีมดันกันรอนปะมิกซ์ใหม่อันแสนคุ้นเคยของตระกูลนี้
 
เอาล่ะ...ที่จบไปข้างบนคือน้ำจิ้ม....เพราะของจริงน่ะ มันคือข้างล่างนี้ตั้งหาก....
 
PV2 ของ ดันกันรอนปะ2!!!! (จริงๆในเวปก็มีให้ดูน่ะ) ในที่นี้ขอแปะจากYoutube เพื่อความสะดวกในการดู
 
 
รายละเอียดต่างๆที่เราเห็นจาก PV ก็จะมีดังนี้ครับผม
 
ประกาศรายชื่อนักพากย์
 
โมโนคุมะ - Nobuyo OYAMA (โมโนคุมะ - Danganronpa , โดราเอม่อน - โดราเอม่อน)
- เสียงโมโนคุมะก็เสียงคุณโนบุโยะเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยน...(ถ้าเปลี่ยนก็ไม่ใช่โมโนคุมะอะสิ) คุคุคุ
 
โมโนมี่ - Takako SASUGA (ทาราโอะ ฟุกุตะ - ซาซาเอะซัง)
- นักพากย์เก่ากึ้กอีกคนจาก ซาซาเอะซัง...ไอ้พวกตัวมาสคอร์ทนี้จะเอานักพากย์เก่าๆระดับตำนานมาให้ได้เลย ใช่ไหมเนี่ยคุคุคุ (เท่าที่ดูนอกจากโมโนมี่แล้ว ก็น่าจะมีมาสค็อตอีกประมาณสามตัว เท่าที่อ่านมาจากแสกน...น่ากลัวว่าจะใช้นักพากย์เก่าๆทั้งนั้นเลยล่ะมั้ง เนี่ย)
 
ฮินาตะ ฮาจิเมะ - Minami TAKAYAMA (เอโดกาว่า โคนัน (คุโด้ ชินอิจิ) - ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน)
- ชื่อเป็นคินดะอิจิ...แต่ใช้คนพากย์เด็กแว่น กร้ากๆๆๆๆ บอกตามตรงตอนเห็นแคสนี้ก็อึ้งแฮะ แต่พอฟังเสียงแล้วก็ไม่ขัดอะไร(เพราะเจ๊แกพากย์เด็กผู้ชายก็ออกโทนนี้อยู่ แล้ว...) บ่ะ แต่ในนิโค่ล้อกันสนั่นเลยว่าโคนันมาแล้ว! สรุปพระเอกซี่รีย์นี้่จะเอาเสียงนักพากย์หญิงที่ถนัดเด็กชายมาพากย์กันให้ หมดเลยสิน่ะ...
 
โคมาเอดะ นากิโตะ - Megumi OGATA (นาเอกิ มาโคโตะ - ดันกันรอนปะ , ฮิคาริ ชินจิ - เอวาเกเลี่ยน)
- ไม่ค่อยแปลกใจสักเท่าไร...แต่คิดว่า...นี้เอาจริงเหรอเนี่ย? แบบนี้นายแว่นอ้วนที่หน้าเหมือนโทกามิ ได้เห็น อิชิดะ อากิระมาพากย์แหง่มๆ
 
ความเห็นส่วนตัว
- ก่อนอื่น ขอบอกว่าปลื้มมากที่ได้เห็นPVแล้ว....T_T หลังจากรอมานานเกือบปี (ไม่ได้เห็นอะไรนอกจากโมโนคุมะระบำชาวเกาะ)
- เพลงธีมดันกันรอนปะภาคนี้ฟังสนุกขึ้นกว่าภาคแรกที่ออกแนวอึมๆแฮะ ให้เข้ากับสายลมและแสงแดดสิน่ะ
- ฉากแผนที่ยังเป็นแม๊พแบบ3D มุมมองบุคคลที่1เหมือนภาคแรก...สังเกตดีๆจะเห็นว่าห้องลายเสือ ตอนต้น จะมีผนังบุเหล็กติดด้วยน็อตอันใหญ่อยู่ตามหน้าต่าง เฉกเช่นเดียวกับกับในภาคแรก...ทำไมล่ะ? สถานที่นี้ไม่ได้ปิดตายไม่กะจะไม่ให้เห็นโลกข้างนอกแบบภาคแรกนิน่า....เอ๊ะ หรือว่าจะ? (คนเล่นภาคแรกจบคง ออ กันหมดแล้วสิน่ะครับ)
- ที่พักของตัวละครภาคนี้ไม่ได้เห็นห้องอับๆ...แต่เป็นบังกะโลแยกให้พักคนละหลังไปเลย...หรูแฮะ หุหุหุ
- อินเตอร์เฟสด้านซ้ายที่เป็นรูปกีตาร์ จะคล้ายกับวิทยุในภาคแรก(เหมือนไอค่อนแสดงว่าตอนนี้มีเพลงประกอบเล่นอยู่) ส่วนมุมขวาน่าจะเป็นที่บอกช่วงเวลาแบบภาคแรก...
- ในฉากห้องครัวเราจะเห็นกล้องวงจรปิดอยู่แวบๆ แบบในภาคแรก
- โมโนคุมะกับฉากงานเลี้ยง...เดาว่าน่าจะเป็นเลี้ยงต้อนรับพวกตัวเอกในตอนแรกแหง่มๆ
- ทีวีภาคนี้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองจอกลม ไม่เหมือนจอเหลี่ยมๆแบบภาคแรก
- อินเตอร์เฟสคงอิงแบบภาคแรก คือสีเหลืองกลางวัน สีน้ำเงินตอนกลางคืน...แสดงว่าฉากตอนงานเลี้ยงนั้นกลางคืนแล้วสิน่ะ
- เหล่าสุดยอดนักเรียนม.ปลายพวกนี้มีทั้งหมด 16คน! (มากกว่าภาคแรกอยู่หนึ่งคน) อันที่จริงก็ไม่น่าแปลกใจเพราะเหมือนมีภาพหลุดเงาของตัวละครออกมาซึ่งก็นับได้16คน โซนที่พักที่เห็นในแผนที่ด้านบนน่าจะเป็นของฝั่งชาย ส่วนด้านล่างเป็นของฝั่งหญิง (เพราะเห็นฮินาตะกับนายแว่นอ้วนมีหน้าอยู่ทางห้องพักบน)
- ห้องของฮินาตะ(น่าจะใช่) มีชั้นวางตุ๊กตาโมโนคุมะเป็นตับด้วย(ท่าทางเป็นของประดับที่โดนโมโนคุมะยัดเหยียดมาให้แน่ๆ...แต่เห็นห้องภาคนี้แล้ว พวกภาคแรกคงน้อยใจแน่ๆ...หรูกว่าเดิมเป็นกอง (ฮา)
- ห้องเรียนยังคงมีอยู่เหมือนเดิม
- ฉากศาลชั้นเรียน...ด้านหลังที่เป็นเก้าอี้วางไล่ๆไปเหมือนการประชุมสภานี้แจ่มมากๆ
- โมโนมี่โดนจับเป็นตัวประกัน? (ลองสังเกตดีๆ ตอนจะเข้าอภิปรายไม่จบสิ้น ตอนหมุนๆ จะเห็นโมโนมี่โดนแขวนเชือกห้อยต๋องแต๋งอยู่ด้วย
- ปกติแล้วโมโนคุมะจะมีบังลังค์อยู่ตรงหน้าแท่นว่างอันหนึ่ง...แต่มาภาคนี้กลับเป็นบังลังค์นั่งดูจากวงนอกแทน
- หน้าตัวละครในช่องข้างๆตอนโคสอัพในศาลชั้นเรียนนี้ดูดีกว่าภาคแรกแฮะ (ภาคแรกมันซูมเข้ามาชิดไปหน่อย)
- ผมจำไม่ได้แฮะว่าภาคที่แล้วตอนจะยิงโคตาดามะ มันมีมุมซูมขึ้นไปจากขารึเปล่า (แต่ไม่น่าจะมีน่ะ เห็นจะมีก็แต่วนๆไม่ก็เฉียงๆ)
- โคตาดามะ(กระสุนหลักฐาน) ชิ้นแรกที่โผล่มาในPV...."มีด".... อีกแล้วเหรอ?
- ดาวกับแถบสมาธิภาคที่แล้วเปลี่ยนเป็นหลอดแทน
- ลำดับในช่วงการอภิปรายไม่จบสิ้น ภาคที่แล้วจะเป็นจุดๆ (เลื่อนไปทีละจุด) แต่ภาคนี้เล่นเป็นแถบเลย...แล้วดูเหมือนจะวิ่งจากล่างขึ้นบนด้วย (สังเกตคำว่าสตาร์ทอยู่ด้านล่าง)
- สีธีมของฮินาตะเป็นสีเขียวแก่
- วีดีโอคอร์ทักทายตอนเช้าของโมโนคุมะ เปลี่ยนจากห้องมีแต่จอมอนิเตอร์เป็นนั่งแช่บนโซฟาจิบน้ำอย่างสบายใจ...น่าหมั่นไส้กว่าเดิมน่ะเนี่ย
- สีธีมของนากิโตะคือสีน้ำเงินออกกรมท่า
- เบสบอล มอเตอร์ไซด์ รถดับเพลิง รถตักดิน เครื่องทุบในภาคที่แล้วยังไม่สาแก่ใจสิน่ะ...ภาคนี้เลยเล่นขับฮ. มายิงจรวดเลย...(ค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นฉากในซีนลงทัณฑ์ บ่ะ สงสารไอ้คนที่ต้องโดนจรวดยิงจัง)
- กองทัพหุ่นซามูไรล้อเดียว? น่าจะฉากลงทัณฑ์
- อะไรสักถูกดีดพุ่งออกไป...ก็น่าจะฉากลงทัณฑ์
- คลื่นลายเส้นญี่ปุ่นซัดฝัง...ก็น่าจะฉากลงทัณฑ์
- โมโนคุมะขี่กระทิงควบมาพร้อมกับฝูงสิงโต แล้วมีผลไม้ห้อยล่ออยู่...น่าจะเป็นฉากลงทัณฑ์
- อะไรสักอย่างระเบิด....อันนี้น่าจะเกี่ยวกับอันที่โดนดีด (ลายเส้นฉากมันคล้ายๆกัน ) ก็น่าจะเป็นฉากลงทัณฑ์อีกนั้นแหละ
- สุดท้ายโลโก้ประจำภาคมีทั้งเป้าเล็งตามคอนเซ็ปเดิม แถมภาคนี้ยัดต้นปาร์มมาให้ด้วย
 
ความเห็นส่วนตัว+สรุปโดยคร่าวๆ
- ตอนที่เห็นแสกนครั้งแรก แอบคิดว่าน่าจะภาคใหม่ที่ไม่เกี่ยวกับหรือไม่ก็ภาครุ่นลูกๆ พอมาชัดขึ้นก็ขอเดาว่าถ้าไม่ใช่ภาคใหม่ที่ไม่เกี่ยวกัน ก็น่าจะเป็นภาคต่อ ดีไม่ดีอาจจะเป็นโลกคู่ขนานอะไรทำนองนั้นก็ได้
 
ที่ติดใจอีกอย่างหนึ่งคือ ภาคนี้ค่อนข้างจะเน้นธีม แต่ละชาติเหมือนกันแฮะ (เพราะเกาะทางใต้พวกนี้ มันก็เลยออกแนวฮาวาย+ไทยๆ)  เพราะภาพชุดแรกที่ออกมาก็มีภูเขารัชมอร์ลเวอร์ชั่นโมโนคุมะ ปีรามิด+สฟิงค์+บ้านทรงไทย ในคอนเซ็ปส์อาร์ทเกาะจาบาวอคที่ออกมา ก็แสดงให้เห็นว่าสถานที่ในเกมนี้นั้นเป็นเกาะห้าเกาะย่อยๆ (ประกอบด้วยเกาะหลัก สนามบิน+ที่พัก, เกาะที่มีทุ่งดอกไม้และประภาคาร , เกาะสวนสนุก ,  เกาะที่เหมือนจะเป็นหุบเขา...แล้วก็ เกาะเมือง) ตัวโมโนคุมะเองก็มีออกมาทั้งใส่ห่วงยาง , เล่นระบำไฟ แต่ที่ทำให้แน่ใจได้ค่อนข้างชัดคือฉากไสตล์ญี่ปุ่นๆที่ผมคิดว่าเป็นฉากลงโทษนี้แหละ เพราะถ้าเคยเล่นภาคแรกจะรู้ว่าธีมของการลงโทษจะค่อนข้างสัมพันธ์กับตัวละคร (แต่เอาจริงๆภาคแรก สัมพันธ์จริงๆแค่สองคนแรก...คนสามนี้มันไม่ใช่แต่การแต่งตัวดูไปทางนั้นได้...แต่หลังจากนั้นนี้ไม่ใช่เลยล่ะ) มีฉากญี่ปุ่นๆตัวละครก็น่าจะมีไสตล์ญี่ปุ่นสักคนแหง่มๆ (ไม่ใช่อะไรหรอก แต่เหมือนอยากเห็นสาวผิวดำหน้าดุที่เถียงกับฮินาตะเป็นสาวไทยยังไงไม่รู้ เพราะอารมณ์เหมือนเสื้อผ้าที่เธอใส่มันคลับคล้ายคลับคลาชุดนักศึกษาบ้านเรา+เธอมีสายศีลที่มือด้วยน่า...แต่อาจจะไม่ใช่ก็ได้)
 
แต่ยังไงก็แล้วแต่ คิดว่าอีกไม่นานเกินรอ แสกนที่เผยตัวละครในเกมก็จะค่อยๆทยอยกันปรากฎโฉมออกมาแน่ๆ ปุปุปุปุุ
 
 
 
ส่วนอันนี้ลองทำๆโยงๆดู
 
---------------------
 
ข่าวสั้นสอดแทรก...ดันกันรอนปะ พอร์ทลงมือถือแล้ว!!!!! (ภาคแรกน่ะจ๊ะ)
 
โดยลงสมาร์ทโฟนเกือบทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน แอนดอร์ยหรือจะเป็นไอแพด...(บ่ะ นึกภาพไอโฟน...จะจิ้มคำพูดยังไงล่ะเนี่ย)
 
โดยจะทยอยออกตั้งแต่เดือนที่5ของปีนี้เป็นต้นไป...โดยจะให้โหลดเป็นบทๆ บทนำกับบทแรกนั้นโหลดฟรี แต่บทต่อๆไปบทละ500เยน (หรือจะครบชุด6บท แค่2000เยน)
 
นอกจากนั้นยังมีAppเล็กๆไว้เล่นอย่างเกม โมโนคุมะเรสซิ้ง กับปฎิทิน+ออกาไนท์ โดยสุดยอดAIในเรื่อง อัลเทอร์เอลโก้อีกด้วย!!!
 
แหล่งข่าว - http://app.famitsu.com/20120428_59508/
 
---------------------
 
Credit&Picture: Famitsu

Comment

Comment:

Tweet