[Review] Super Robot War Z2 Hakai-Hen

posted on 29 Apr 2011 21:49 by srwkung in Srw
 
รอบนี้มาช้าสักเล็กน้อยต้องขออภัยครับ จริงๆผมก็จบไปตั้งแต่วันสองวันตั้งแต่เกมหลุดออกมา แต่พอดีว่าช่วงนั้นและอาทิตย์ต่อไปเจอเรื่องยุ่งๆและเรื่องร้ายเข้ามาซะเยอะแยะ (จนเอาไปเขียนเป็นซี่รีย์วิบากกรรมได้เลยล่ะ) พอรู้ตัวอีกที ก็จบรอบสองไปแล้วและก็พึ่งนึกขึ้นมาได้ว่ายังไม่ได้เขียนReviewเลยนิน่า Orz
 
สำหรับZ2 ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าเป็นซี่รีย์ที่ต่อจากZ1 โดยจะทำเป็นสองบทซึ่งบทแรกที่ออกมาก่อนก็คือHakai-henหรือบทแรก(บททำลายล้าง)นิเอง ซึ่งก็เป็นภาคที่หลายคนคิดว่ามันต้องออกมาแน่นอน (ส่วนผมนั้นก่ำกึ่ง เพราะเนื้อหาในZแรกมันก็จบลงตัวไปแล้ว ZSPก็มาเติมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แล้วZ2จะใช้มุขอะไรหว่า) และยังเป็นซี่รีย์ภาคหลักที่ลงในเครื่องพกพาอย่างPSP(ก่อนหน้านี้ PSPโดนแซวว่าเป็นลูกเมียน้อยเพราะที่ลงSrwไปมีแต่ภาครีเมคเท่านั้น) ทำให้มีหลายกระแสมากสำหรับภาคนี้ทั้งชอบ ทั้งไม่ชอบ แต่สำหรับผมคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกนะ เพราะPS2มันเก่าเกินกว่าจะเอาเกมไปลงแล้ว จะลงPS3มันก็ใช่ที่ เพราะเกมตระกูลนี้ไม่ได้ใช้ความจุเยอะขนาดนั้น อย่างภาคนี้เองตอนแรกผมยังเสียวๆว่า ฉากจะมีเยอะไหมหว่าเพราะUMDมันใส่ข้อมูลได้แค่1.8Gbเอง แต่พอเกมออกผมถึงได้ตระหนักว่า... แว่นนี้เป็นพระเจ้าของการบีบอัดไฟล์เลยล่ะ ทั้งเกมใช้เนื้อที่ไปแค่1Gbกว่าๆเอง แถมฉากยังเยอะสะใขกราฟฟิคยังไม่น่าเกลียดอีก เอาล่ะหอมปากหอมคอกันมาสักพักแล้ว แยกไปดูแต่ละส่วนกันเลยดีกว่า
 
ภาพ(4/5)
 
เอาจริงๆแล้วผมก็คิดว่าภาคนี้ภาพมันก็ไม่ได้ดีเด่อะไรมากเท่าไรหรอก เพราะคุณภาพก็ประมาณภาคZ1สมกับที่เป็นภาคต่อ แต่เพราะการเอามาลงใส่เครื่องพกพาแล้วยังทำได้ขนาดนี้นะสิเลยค่อนข้างทึ่งเป็นพิเศษ แต่ก็ใช่ว่าPSPทำได้สวยขนาดนี้แล้วจะเยี่ยม เพราะมีเกมหลายเกมอลังการกว่านี้แถมนอกจากฉากสู้แล้วฉากแผนที่หรืออะไรต่อมิอะไรก็คล้ายคลึงกับภาคAรีเมคที่เคยลงในเครื่องPSPก่อนอยู่เหมือนกัน จริงๆอยากจะให้3แต่ที่ให้4ก็เพราะว่าภาคนี้ใส่ฉากคัตอินเข้ามาได้ถูกใจแถมมีการใช้เรียลไซต์ในคัตอิน เรียกว่าเป็นการพบกันครึ่งทางของคนอยากให้ทำหุ่นเป็นเสกลจริง (เอาจริงๆแล้วผมไม่ชอบสเกลจริงสักเท่าไร เพราะเสน่ห์ของเกมตระกูลนี้คือแบบSDนั้นละ แต่การทำเรียลคัตอิน+ปรับSDให้ดูคล้ายเสกลจริงแต่ยังคงความเป็นSDอยู่ก็โอเค)
 
เนื้อเรื่อง (4/5)
 
บอกตามตรงว่าหวังกับเนื้อเรื่องภาคนี้ไว้ค่อนข้างมากเพราะZแรกเป็นภาคที่เขียนเนื้อเรื่องได้ใจผมที่สุด(ฝ่ายพระเอกแบ่งกองทัพตีกันเอง คิดได้ไง) ตอนนี้โฟลว์ชาตร์ออกมาผมทึ่งกับทางแยกยุบยับของภาคนี้เลย แต่พอได้เล่นจริงไอ้ทางแยกพวกนั้นก็มีถึงแค่ประมาณ10ฉากแรก...นอกนั้นก็เริ่มเป็นเส้นตรง แม้จะมีแยกสายสามรอบบ่อยๆ ตอกย้ำว่าภาคนี้เนื้อหาเยอะ ฉากเยอะแต่มันก็ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกประทับใจสักเท่าไร แต่ถ้าไม่นับเรื่องนี้แล้ว ภาคนี้เขียนเนื้อเรื่องได้ค่อนข้างดีนะ เอาซี่รีย์ยำยากๆมาใส่รวมกันได้อย่างลงตัว สรุปหักไปนิดนึงเพราะหวังไว้มากกว่านี้(อยากเห็นทางแยกที่แยกสายออกไปได้เยอะๆแบบฉากแรกๆ)แต่โดยรวมก็ถือว่าดีอยู่ดี
 
เสียง (5/5)
 
ตอนเห็นPVคิดว่าคงจะให้แค่4 เพลงไม่ค่อยถูกใจเลย แต่พอมาเล่นจริงเพลงที่อยากได้ยินก็ยัดมาใส่หมด แถมพวกจากภาคที่แล้วก็ทำเพลงใหม่กันหมดไม่ได้ใช้ของเดิม แค่นี้ก็เอาเต็ม5ไปเลย
 
ซี่รีย์ (5/5)
 
เช่นเดียวกับคนอื่นๆซี่รีย์ภาคนี้ได้ใจผมมากๆ เพราะเรียกได้ว่ารู้จักมันทุกเรื่องเลยล่ะ แถมยังเอากันดั้ม00 โค๊ทกีอัสและหุ่นพลังสว่านกุเรนลากันมาลงด้วย ซึ่ง3เรื่องนี้ส่วนใหญ่ก็เชียร์ให้มาลงกันตั้งนานแล้ว(โดยเฉพาะกุเรนลากัน) แต่โดยส่วนตัวของผมโฮกโวท่อมครับผม คิริโก้เก่งจริงๆนะ(ฮา) นอกจากเรื่องใหม่ๆแล้ว ก็ยังยกขโยงตัวละครจากZแรกมากันเกือบหมด เรียกได้ว่าภาคนี้มีหุ่นให้เลือกใช้เลือกลงกันซะจนเลือกไม่ถูกเลยล่ะ ส่วนออริจินอลภาคนี้หรือนายโครว์นั้น ตอนแรกผมเฉยๆ(อย่างน้อยๆก็ไม่ลุงเท่าแลนด์ละน่า)แต่พอได้มาใช้จริงๆรู้สึกพี่ท่านเท่แบบแปลกๆแฮะ ยิ่งได้อุเอดะ ยูจิมาพากย์ด้วยเลยได้อารมณ์ลุงเถื่อนๆแต่หน้ายังแอบหล่อ(ฮา) เจ้าตัวบอกว่าเกลียดผู้หญิงแต่ตอนจบนี้ยังกับมีฮาเร็มเป็นของตัวเอง
 
เกมเพลย์ (4/5)
 
เกมเพลย์ของภาคนี้ถือว่าปกติ แต่ก็ไม่ปกติ(งงไหม?) จากการสังเกตของผมแม้ภาคนี้จะตัดระบบทีมออก แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ภาคZก็คือ ท่าอัดสองเท่าได้หลังๆ เลือดบอสไม่ค่อยเยอะมาก โดยรวมๆแล้วเกมก็ไม่ค่อยยากตามที่่โปรดิวเซอร์ของเกมเทราดะว่าเอาไว้ (ถ้าไม่เก็บSr Point) ภาคนี้มีระบบAce BonusแบบเดียวกับA PSPแล้วก็มีโบนัสให้สำหรับหุ่นที่อัพเต็มเป็นโบนัสเฉพาะตัวอีก ซึ่งจะทำให้เล่นรอบสองรอบสามเล่นสะดวกขึ้นมาก เพราะจำนวนที่ส่อยศัตรูได้จะโอนมาด้วย ด้านระบบพิเศษเองก็มีที่ชอบใจอย่างระบบสั่งการของเซโร่ ที่เลือกแผนกลยุทธ์แล้วฝ่ายเราได้ค่าพลังเพิ่มตามกลยุทธ์ ที่ชอบใจก็คือมันเดินไปสั่งไปด้วยได้นั้นแหละ เพราะงั้นเซโร่ของผมเลยเลเวลไม่ค่อยขึ้นเท่าไร (เพระาเอาไปส่งชาวบ้านชาวช่องหมด) พวกซี่รีย์จากภาคเก่าถูกลดความเก่งลงเนื่องจากถูกตัดท่าออกไป(คิดว่าบทหน้าก็คงจะใส่มาจนครบละมั้ง)ทำให้ซี่รีย์หน้าใหม่ภาคนี้น่าใช้มากกว่าแทน(แต่คนที่ยังเก่งอยู่ก็เก่งจริงๆอย่างลุงโร่เป็นต้น) ที่ต้องพูดถึงอีกอย่างก็คงเป็นระบบซับออเดอร์ เป็นระบบที่ยัดมาเพื่อช่วยบริหารตัวละครจำนวนมากที่เราไม่ได้เลือกลงฉาก โดยจะมีสี่คำสั่งได้แก่ เทรนนิ่ง(เพิ่มPP20) ลาดตระเวน(+จำนวนยิงตก2) ซิมูเลชั่น(+exp 500หรืออัพ1เลเวล)และเพิ่มทรัพยากร(+เงิน500คูณตามเลเวลคาแรกเตอร์ที่ส่งไป) ระบบซับออเดอร์มีข้อดีตรงที่ทำให้เลเวลตัวละครไม่ห่างกันมาก(อย่างมากก็ห่างกัน10กว่าเลเวลถ้าไม่เคยใช้เลย ส่งแต่ซับออเดอร์อย่างเดียว)หรือเพิ่มเงินแหลกลานจากคำสั่งเพิ่มทรัพยากร(ฉากหลังๆได้มารวมเกินแสน ทำให้ภาคนี้อัพคาแรกเตอร์เต็มได้หลายตัวอยู่เหมือนกัน)
 
สรุป
 
สั้นๆง่ายๆสำหรับผม"สมราคาซี่รีย์หลักอย่างZ"ครับ หวังว่าบทต่อคงไม่นานเกินรอนะ(อยากได้ประมาณตุลาจังเลย)

Comment

Comment:

Tweet

ภาคสองช่วงแรกนิ ให้อะไรเยอะมาก โดยเฉพาะซีรีย์ที่อยากให้ลง ก็จัดให้ตามขอ

ถึงไม่มีเครื่อง แต่ได้ดูก็สุดคุ้มแล้วละ

#1 By VectorRaid on 2011-05-01 21:29